Người mắc gan nhiễm mỡ có nên ăn chay?

0

[ad_1]

(Dân Việt) Rất nhiều người bị gan nhiễm mỡ nghĩ rằng ăn chay sẽ góp phần làm giảm nhanh lượng mỡ trong gan. Vậy đây có phải là cách tốt nhất để điều trị căn bệnh này?

 nguoi mac gan nhiem mo co nen an chay? hinh anh 1

Người mắc gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan phải nhập viện. 

Chiều 7/11, TS. Vũ Trường Khanh, Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa có buổi gặp mặt báo chí thông tin về những nguy hại của bệnh gan nhiễm mỡ và đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

TS Khanh cảnh báo, Việt Nam có khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan trong đó có tới 10%-25% bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan và tử vong.

“Bệnh gan nhiễm mỡ trước đây thường gặp ở người lớn tuổi thì nay, độ tuổi mắc bệnh trẻ hơn nhiều, đặc biệt nhiều trẻ em mới 15-16 tuổi đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì, thừa cân”, TS Khanh lo ngại.

Hiện không ít người cho rằng, bệnh gan không ảnh hưởng tới các cơ quan khác, trong khi thực tế hoạt động của gan có mối liên hệ chặt chẽ với các bộ phận khác như mật, thận … Do đó, khi gan bị tổn thương, các cơ quan khác cũng sẽ bị tổn thương theo.

Trong quá trình điều trị, TS Khanh nhận thấy, một quan niệm đang phổ biến là nhiều người còn cho rằng người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần ăn chay để giảm mỡ.

Tuy nhiên, theo TS Khanh, ăn chay không thể làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ.Bởi thực phẩm chay sẽ làm cho cơ thể dung nạp quá ít chất béo, chất béo trong cơ thể phân giải quá nhiều không những không thể chữa trị gan nhiễm mỡ mà còn làm bệnh nặng thêm.

Ngoài ra, người ăn chay dung nạp không đủ protein còn hợp thành protein chất béo chậm, chất béo vận chuyển trở ngại, gan nhiễm mỡ còn nặng thêm. Do đó, muốn thông qua đồ ăn chay đuổi trừ gan nhiễm mỡ là không hợp lý.

Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi gan nhiễm mỡ nếu không điều trị nguyên nhân gây ra như béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, nghiện rượu, viêm gan siêu vi. Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì.

Vì vậy, để điều trị gan nhiễm mỡ cho người béo phì, phải giảm cân. Cụ thể: Không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà cần giảm ăn các loại thực phẩm có nhiều chất bột đường, nước ngọt vì chất bột đường nếu dư thừa cũng sẽ chuyển hoá thành mỡ dự trữ ở bụng và trong nội tạng như gan, tim…

Ngoài ra, gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan. Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu thường có thể phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan.

“Không có thần dược nào để chữa gan nhiễm mỡ hay để phòng xơ gan do rượu tốt bằng con đường cai nghiện rượu trước khi quá trễ”, TS Khanh cho hay.

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế