Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

0

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, cháu và bạn gái quen nhau hơn 1 năm. Cách đây 3 tháng thì đi quá giới hạn. Vì cháu bị dị ứng với bao cao su nên sau mỗi lần quan hệ thì bạn gái cháu có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thế mà không hiểu sao giờ bạn gái cháu lại mang thai. Cháu định để cô ấy phá thai bằng thuốc nhưng không rõ lắm về phương pháp này. Xin hỏi Bác sỹ phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe bạn gái cháu không? (Tuấn, Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Chào bạn!. Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi muốn nói qua về thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc uống tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa hàm lượng progestine cao. Với nồng độ cao progestine, thuốc có tác dụng tránh thai khẩn cấp trong trường hợp người phụ nữ có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ một biện pháp bảo vệ nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai rất cao, tuy nhiên thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Nếu sau khoảng thời gian này mà bạn gái của bạn mới uống thuốc thì khả năng mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra.

Quay trở lại với câu hỏi của bạn, phá thai bằng thuốc là một phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng cách sử dụng thuốc nhằm gây sảy thai mà không cần can thiệp ngoại khoa. Tại Việt Nam, phá thai bằng thuốc chính thức được áp dụng từ năm 2002. Phá thai bằng thuốc có những chống chỉ định, chỉ định và chỉ được thực hiện bởi những bác sỹ có đủ trình độ chuyên môn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc phá thai ít gây ảnh hưởng tới tâm lý, không cần can thiệp ngoại khoa nên ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn gái. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thuốc phá thai rất an toàn. Một số trường hợp sử dụng thuốc phá thai có thể khiến bạn gái bị băng huyết, đau bụng dữ dội trong quá trình sảy thai. Có thể có một số tác dụng phụ như ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm. Một số trường hợp có thể bị dị ứng với thuốc, nhẹ là nổi mề đay, mẩn ngứa, nặng có thể gây ra khó thở, choáng, tụt huyết áp.

Điều kiện phá thai bằng thuốc

Lời khuyên của Bác Sỹ về việc phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Bạn cần đưa bạn gái đến các cơ sở y tế được cho phép phá thai bằng thuốc để được thăm khám, tư vấn và theo dõi. Không nên tự ý mua thuốc, tự ý uống thuốc khi chưa có ý kiến của bác sỹ.

Tại cơ sở y tế, đầu tiên các bác sỹ sẽ tìm hiểu cẩn thận về tiền căn các bệnh lý nội ngoại khoa như tim mạch, gan, tiêu hóa, hen suyễn, về cơ địa như dị ứng, phản ứng thuốc… vì thuốc không được phép sử dụng cho các đối tượng có các bệnh lý này. Sau đó, các bác sỹ còn phải thăm khám tổng quát về tim phổi và đặc biệt là phải thăm khám sản phụ khoa để chẩn đoán tuổi thai, thai ngoài tử cung hay trong tử cung. Nếu thai trên 7 tuần tuổi, thai ngoài tử cung thì không được phá thai bằng thuốc.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Liên hệ với phòng khám để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí bởi đội ngũ Y – Bác Sỹ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hồ Chí Minh được thành lập dưới sự hợp tác giữa Công Ty Y tế Quốc Tế và Tập đoàn Y tế Quốc tế St. Stamford – Singapore. Chúng tôi tự hào là cơ sở y tế chất lượng cao, được tín nhiệm bởi đội ngũ y bác sỹ giàu chuyên môn với mức chi phí dịch vụ được niêm yết theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phòng khám hiện làm việc 365 ngày, bao gồm cả ngày nghỉ và lễ Tết, thời gian khám chữa bệnh từ 8 giờ đến 20 giờ.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế